Share

Hướng dẫn cách sang số xe đạp thể thao đúng chuẩn

Hướng dẫn cách sang số xe đạp thể thao đúng chuẩn

Các loại xe đạp thể thao trên thị trường đều được trang bị từ 1-3 đĩa và từ 1 – 8 líp. Việc chuyển đổi, cách sang số xe đạp sẽ tác động lên lực đạp của bạn. Thế nhưng, trên thực tế, rất nhiều bạn khi sử dụng chưa biết cách sang số xe đạp thể thao để đạt được hiệu năng sử dụng tốt nhất.

Chính vậy, đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng xe đạp Hưng Thịnh sẽ hướng dẫn các bạn các sang số xe đạp thể thao đúng chuẩn để các bạn dễ dàng đạt được hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Hướng dẫn cách sang số xe đạp thể thao đúng chuẩn

Việc chuyển đổi cơ cấu sang số giữa các đĩa và các líp còn giúp người điều khiển dễ dàng leo dốc, đổ dốc và kiểm soát tốc độ của mình. Để thực hiện được cách sang số xe đạp thể thao đúng chuẩn thì các bạn cần:

Nguyên tắc của cách sang số xe đạp

Trong cách sang số xe đạp thì việc nắm được nguyên tắc sang số đóng vai trò quan trọng bởi nó quyết định cảm giác đạp của bạn, độ bền của bộ truyền động,…

Cách sang số xe đạp
Cách sang số xe đạp

Nguyên tắc cơ bản của cách sang số xe đạp đó là:

– Líp nhỏ thường cho cảm giác đạp nặng và được sử dụng để tăng tốc độ.

– Líp lớn hơn thì cho cảm giác đạp nhẹ và thường sử dụng để leo dốc.

– Đĩa nhỏ cho cảm giác đạp nhẹ.

– Đĩa lớn cho cảm giác đạp nặng.

Nói tóm lại, đĩa và líp ngược lại với nhau và bạn cần nắm rõ nguyên tắc cơ bản này khi sử dụng xe đạp địa hình. Khi nắm được nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ dễ dàng điều khiển xe, dễ dàng sang líp và đĩa phù hợp với vùng địa hình mình đang di chuyển.

Chọn đĩa phù hợp với líp

Căn cứ vào vùng địa hình mà bạn đang di chuyển để chuyển líp và đĩa sao cho lực chân đạp của bạn cảm thấy thoải mái nhất khi di chuyển. Việc chọn đĩa phù hợp với líp sẽ giúp bạn đạp không bị quá nặng cũng không bị quá nhẹ. Cụ thể như:

– Líp lớn thì chọn đĩa nhỏ như vậy sẽ cho lực đạp nhẹ. Vì vậy, đĩa nhỏ đi với líp lớn thường được dùng để leo dốc hoặc chạy ngược chiều gió.

– Líp nhỏ thì hãy chọn đĩa lớn. Sự lựa chọn này sẽ rất phù hợp với những trường hợp bạn cần tốc độ hoặc đi xuôi chiều gió. Tuy nhiên, quá trình tăng tốc cần phải chuyển từng líp một cho đến khi đạt tốc độ như mong muốn, tuyệt đối không được chuyển líp đột ngột.

– Khi muốn chuyển líp thì chân phải đạp tiến đều, không lùi, không đạp mạnh hoặc đạp nhấn vì như vậy rất dễ khiến xích bị đứt.

Chọn đĩa phù hợp với líp
Chọn đĩa phù hợp với líp

Cần xác định đúng thời điểm thích hợp để sang số

Thực hiện cách sang số cần phải chuyển đúng lúc, đúng thời điểm không thể thích chuyển là chuyển. Nếu bạn đang leo dốc giữa chừng, cảm thấy đạp nặng và bạn tìm cách sang số xe đạp để đạp nhẹ hơn thì lúc này là không nên. Thời điểm sang số này sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến bộ nhông sên đĩa như: hư, vỡ, đứt xích,…

Chính vì vậy, các bạn cần phải chọn đúng thời điểm để sang số, quan sát địa hình và sang líp ngay khi chuẩn bị vào dốc hoặc lên cầu. Hãy hạn chế tốt nhất hoặc đừng bao giờ sang khi bạn đang lên dốc.

Trên đây là những thông tin cơ bản, hướng dẫn cách sang số xe đạp thể thao đúng chuẩn mà đội ngũ nhân viên kỹ thuật tại cửa hàng xe đạp Hưng Thịnh gửi tới bạn đọc. Nếu các bạn cần tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề này cũng như cách sửa xe đạp thể thao cơ bản, các bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi qua số máy đường dây nóng 0908835166 hoặc nhấp chọn mục [Tư vấn trực tuyến] để được hỗ trợ tư vấn một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Replies: 0 / Share:

You might also like …

BÌNH LUẬN

Bình luận bằng FACEBOOK