Share

Cách đạp xe đạp thể thao đúng cách

Cách đạp xe đạp thể thao đúng cách

Trong một vài năm gần đây, rất nhiều người lựa chọn đạp xe đạp thể thao để đi lại, cũng như phục vụ nhu cầu hàng ngày và nhất là để rèn luyện sức khỏe. Nhưng nếu bạn đạp xe đạp  không đúng cách có thể dẫn tới phản tác dụng khiến cho sức khỏe suy yếu. Những hướng dẫn đạp xe đạp sau đây, sẽ giúp bạn có những chuyến đi tuyệt với nhất cùng chiếc xe của mình.

Cách đạp xe đạp thể thao đúng cách

Tư thế đạp xe đạp đóng vai trò quan trọng đến kết quả rèn luyện của bản thân. Nếu tư thế đạp xe đạp của bạn không đúng, nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe xương khớp của bạn. Khi ngồi vào xe bạn nên ngồi ở một tư thế chuẩn xác: Lưng phải thẳng, không gượng ép hay gồng mình.

Động tác đạp xe đạp thể thao đúng cách sẽ bao gồm 4 động tác chính là kéo, nâng, đạp và đẩy.  Chân tạo một lực đạp tới “pê đan” để vòng quay xuống dưới, rồi ghì lấy sức kéo nâng bàn đạp lên và hoàn thành một nhịp đạp. Việc phối hợp các cơ của chân phải thực sự nhịp nhàng nhuần nhuyễn thì bạn sẽ tiết kiệm được sức lực và đồng thời đẩy nhanh tốc độ.

Tốc độ để đạp xe đạp đúng cách: Trong giai đoạn 10 phút đầu bạn nên đạp nhẹ nhàng thoải mái, để cơ thể khởi động và làm nóng. Sau đó bạn nên thử sức đạp nhanh với cường độ cao, nhưng cần cố gắng duy trì ở tốc độ đều trong khoảng 2/3 thời gian luyện tập. Một vật dụng nên có khi luyện tập đạp xe đạp đó là đồng hồ để theo dõi vận tốc và nhịp tim của bạn khi đi xe.

Chủ động thay đổi vị trí: Bạn không nên đạp xe liên tục quá 1 giờ mà không di chuyển gì vì có thể gây ra một số tác hại khôn lường như vô sinh ở nam giới, bệnh đau cột sống. Bạn có thể thay đổi vị trí giữa cánh tay và ghi đông hay là đứng lên trên xe khi đoạn đường bằng phằng, hãy thay đổi tư thế nhẹ nhàng để cảm thấy thoải mái nhất.

Cách sử dụng bộ chuyển tốc đúng cách: Đối với bộ đề trước bạn cần lưu ý số 1 tương đương với đĩa nhỏ sẽ phù hợp với địa hình đồi núi, leo dốc. Khi này việc đạp xe sẽ trở nên nhẹ hơn nhưng di chuyển chậm. Số 2 tương đương với tốc độ vừa phải, ở số này bạn có thể đi với địa hình đường bằng phẳng. Số 3 phù hợp khi bạn muốn đi xe với tốc độ cao.

Đối với bộ đề sau bạn nên lưu ý những điều sau đây: Đĩa số 1 thường kết hợp với líp số 1,2,3 để di chuyển địa hình dốc. Đĩa số 2 kết hợp líp 3,4,5 phù hợp với địa hình đồng bằng, thành phố. Đĩa số 3 kết hợp líp số 5,6,7 ở trường hợp này tuy phải đạp chậm và yêu cầu lực đạp mạnh hơn nhưng vòng quay nhanh hơn thường dùng để đi tốc độ cao.

kinh-nghiem-de-nang-cao-ky-thuat-dap-xe-dap
Để nâng cao kỹ thuật đạp xe đạp bạn cần chọn địa hình bằng phẳng khi mới tập

Một số kinh nghiệm để nâng cao kỹ thuật đạp xe đạp

Những kinh nghiệm đạp xe đạp đúng cách giúp cho dân chơi xe đạp thể thao duy trì sức bền cũng như tốc độ trên quãng đường dài. Bạn nên duy trì ở mức trung bình 80-90 vòng/ phút khi đạp xe đạp. Đồng thời bạn nên đạp tốc độ khoảng 27-35km/h trong khoảng 95% thời gian sử dụng ở đĩa 2 cùng với líp 7,8,9.

+ Khi mới tập xe đạp, bạn nên chọn quãng đường bằng phẳng để bạn dễ dàng ghi lại thời gian và quy ra tốc độ chính xác hơn.

+ Sau đó chú trọng tăng hiệu quả, giảm thời gian chạy trên đường mà không cần tăng lực đạp bằng việc kết hợp phanh, chuyển số hợp lý ở các điểm nhạy cảm như khúc cua, rãnh….

+ Sau quá trình cải thiện được thời giản đạp, giảm khoảng 10 -20% thì bạn có thể chuyển sang chạy rút đoạn.

Nắm được việc đạp xe đạp đúng cách sẽ đem lại cho bạn những hiệu quả thiết thực trong luyện tập cũng như cuộc sống hàng ngày. Nếu bạn là người mới dùng xe đạp thể thao có thể tham khảo thêm kinh nghiệm cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp và cách thay lốp xe đạp để có phương án phòng bị khi di chuyển trên đường nhé.

Nếu bạn có nhu cầu mua xe đạp thể thao chính hãng, chất lượng tốt hay đến cửa hàng xe đạp Thái Dương. Thái dương là cửa hàng nhập khẩu xe đạp nguyên chiếc của các hãng xe đạp nổi tiếng thế giới như SAVA, LIFE,FASCINO… Nếu bạn cần thông tin chi tiết về sản phẩm liên hệ với chúng tôi qua số 0971949388 nhân viên tư vấn chăm sóc khách hàng luôn sãn sàng phục vụ quý khách

Replies: / Share:

You might also like …

BÌNH LUẬN

Bình luận bằng FACEBOOK