Share

Tìm hiểu cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

Tìm hiểu cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp là điều đầu tiên bạn sẽ học khi tập đi xe, nhưng bạn có biết vì sao xe đạp có thể đứng thẳng mà không bị ngã không? Bài viết sau đây sẽ giúp cho bạn hiểu được nguyên lý, cũng như cách thức để giữ cân bằng khi lái xe đạp.

Lý giải cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp mà không bị ngã

Trước năm 2011, các nhà khoa học đã nghiên cứ và kết luận được rằng khoảng cách giữa bánh trước chạm vào mặt đất và giao điểm của phuộc trước với mặt đất càng lớn thì xe đạp càng ổn định và thăng bằng hơn, khoảng cách này được gọi là kích thước “ trail”.

Còn cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp sẽ dựa vào 2 yếu tố sau đây sẽ giúp xe đạp đi thẳng mà không bị ngã. Thứ nhất xe không bị đổ là do lực ly tâm quán tính, bánh xe đạp xoay trên một cung đường tròn nhỏ dưới sự tác động của lực ly tâm sẽ làm cần bằng với thành phần trọng lực song song trên mặt đất. Khi xe bắt đầu ngả về bên trái thì do lực hồi chuyển trên một bánh xe luôn định hướng chống lại xu hướng ngã, giữ cho xe đứng thẳng và tiến về phía trước.

Yêu tố thứ hai chính là do sự khéo léo của con người sử dụng nhiều những động tác phức tạp như xoay ghi đông, đu đưa đầu gối hay những thao tác để chân bám chặt vào pê đan và kết hợp với trực giác của bản thân để đạp xe. Những hoạt động này đã tạo nên cách thức giữ thăng bằng khi đi xe đạp mà không bị ngã.

cach-giu-thang-bang-khi-di-xe-dap
Làm quen với xe sẽ giúp bạn thực hiện cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp dễ dàng hơn

Kỹ thuật và cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp

  1. Kỹ thuật và những điều bạn cần lưu ý khi giữ thăng bằng

Đầu tiên bạn cần khởi động kỹ trước khi áp dụng cách thức giữ thăng bằng khi đi xe đạp, bạn nên xoay khớp cổ chân, cổ tay, ép ngang giúp giãn gân cốt. Điều này giúp cho bạn có thể vận động linh hoạt hơn khi bạn đạp xe.

Cách thức giữ thăng bằng khi đi xe đạp đòi hỏi bạn cần phối hợp sự đung đưa của đầu gối khi khung xe bị mất cân bằng, đồng thời bạn cần phải điều chỉnh ghi đông sang trái và sang phải để lấy lại sự thăng bằng.

Về vị trí đặt bàn chân: Để có điểm bám tốt nhất khi đứng trên xe bạn nên để ¾ bàn chân ở phía sau, thói quen này sẽ giúp bạn giữ thăng bằng ổn định hơn. Nếu chân nào thuận thì bạn nên đặt lực nhiều hơn ở bên chân đó, đồng thời đi nhanh để dễ giữ thăng bằng hơn, ngược lại nếu bạn đi chậm thì bạn dễ bị ngã.

cach-giu-thang-bang-khi-di-xe-dap-tot-nhat-la-co-them-nguoi-ho-tro
Cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp tốt nhất cho người mới bắt đầu là có người hỗ trợ
  1. Cách thức để luyện tập thăng bằng khi đạp xe đạp

Một cách luyên tập cho những bạn lần đầu tiên đi xe đạp đó là, hãy dựng chân chống xe lên. Ngồi lên yên sao cho chân chạm đất rồi cảm nhận cách xe đi và dừng lại như thế nào. Hãy tập động tác này thật nhiều lần đến khi bạn cảm thấy tự tin thoải mái khi ngồi trên yên, nếu cảm thấy không còn lo lắng nhiều nữa thì đẩy người về phía trước lướt thật mạnh để tận hưởng cảm giác vi vu trên chiếc xe.

Nếu bạn tập giữ thăng bằng khi đạp xe đạp mà có người hỗ trợ, hãy để họ giữ tay lên baga hoặc ngồi yên sau còn bạn hãy đạp một cách chắc chắn.

Trên đây là thông tin về cách giữ thăng bằng khi đi xe đạp bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có nhu cầu tìm mua xe đạp leo núi, xe đạp đường trường chất lượng tốt với mức giá phải chăng hãy đến cửa hàng xe đạp Thái Dương. Cửa hàng xe đạp Thái Dương là cửa hàng chuyên kinh doanh các dòng xe đạp nhập khẩu nguyên chiếc chính hãng các hãng xe đạp như Life, Sava… Hãy liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0971949388 nhân viên chăm sóc khách hàng sẽ giúp bạn giải đáp mọi thắc mắc về sản phẩm.

Replies: / Share:

You might also like …

BÌNH LUẬN

Bình luận bằng FACEBOOK